Thông Tin Về Gà Mỹ Và Các Dòng Gà Chọi Mỹ Phổ Biến [AE888]

Khi nói đến gà Mỹ thường chỉ có gà chọi và gà tre là những cái tên quen thuộc được nhắc đến, tuy nhiên bất kể giống nào gà cảnh là mục đích duy nhất của chúng ở Hoa Kỳ. Gà chọi Mỹ cũng được nuôi làm chim cảnh như gà tre vì chọi gà là bất hợp pháp ở nước này, tuy nhiên do đặc điểm của chúng nên vẫn được sử dụng làm gà chọi ở Thái Lan, Philippines, Việt Nam, Campuchia và Lào. Hãy cùng AE888 tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Giới thiệu tổng quan về gà Mỹ

Gà Mỹ là giống gà có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và chúng chỉ được nuôi làm cảnh tại đây, giống gà Mỹ sở hữu đặc tính của gà chọi, rất hung dữ, hiếu chiến, nhanh nhẹn, nên rất được các sư kê ưu chuộng nuôi ở Châu Á với mục đích tham gia thi đấu đá gà.

Gà chọi là một thể loại bao gồm nhiều dòng gà Mỹ kết hợp tạo nên trận đấu kịch tính cho người xem, mặc dù mục đích chính của chúng là thẩm Mỹ nhưng chúng vẫn có nhiều đặc điểm của gà chọi.

Tuy nhiên mức độ cuồng máu thấp hơn so với gà đòn đất Việt Nam, trước khi tham gia đá gà họ phải được huấn luyện trước, phần lớn gà chọi Mỹ là gà chọi chứ không phải giống gà chọi ở miền bắc nước ta.

Giải thích sơ lược về dòng gà Mỹ là loại giống được huấn luyện riêng phục vụ trong quá trình chọi gà
Giải thích sơ lược về dòng gà Mỹ là loại giống được huấn luyện riêng phục vụ trong quá trình chọi gà

Các dòng gà Mỹ phổ biến hiện nay đang được sử dụng

Đa phần người chơi thường chú trọng trong việc tìm kiếm những chú gà chất lượng có nguy cơ thắng lớn, dưới đây là một số gà Mỹ nổi tiếng nhất để mọi người lựa chọn khi chơi:

Gà Sweater

Đây là sự kết hợp khéo léo của dòng Hatch và Kelso, những đặc điểm khác biệt nhất của Sweater đến từ sự lai tạo của hai con gà mang tính biểu tượng của Mỹ này.

Chiến kê này có 1/4 huyết thống của Kelso và 3/4 huyết thống của Hatch theo thông cáo báo chí, do đó không có gì ngạc nhiên khi bạn biết rằng giống gà này cực kỳ được ưa chuộng trên toàn cầu và ở Việt Nam.

Dòng gà Mỹ Sweater được phân biệt bởi thân hình nhỏ bé nhưng có khả năng cạnh tranh trong các trận chọi gà, các đặc điểm của dòng Hatch và Kelso được kết hợp ở cái đầu tròn và mào dâu tây, có những sợi lông trắng đáng chú ý trên lông cánh và đuôi.

Vì chúng có lông vũ, thể hình và cơ bắp giúp chúng bay và nhảy cao dẫn đến một lợi thế trong các trận chiến quan trọng.

American Sweater thường là lựa chọn đầu tiên của dân chơi gà chọi, họ đã đi xem các trận đá gà lớn ở nhiều nơi như Mexico, Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia và Thái Lan.

Giống Sweater được lai tạo từ hai con gà mang đậm chất biểu tưởng nổi bật của đất nước Hoa Kỳ.
Giống Sweater được lai tạo từ hai con gà mang đậm chất biểu tưởng nổi bật của đất nước Hoa Kỳ.

Gà Kelso

Gà Kelso được biết đến nhiều thứ hai ngay cả khi bạn không phải là người chơi gà Mỹ thông thường bạn cũng có thể phân biệt được nó vì nó trông khác biệt đáng kể so với dòng McLean Hatch.

Chúng có đầu nhỏ, thuôn nhọn hầu hết các loài chào mào đều có ba lá hoặc là chào mào hoàng gia, chúng chỉ có 2 chiếc lông dài và cong nhất ở đuôi chính vì vậy mà nó không xòe ra như dòng Hatch.

Màu lông chính của giống chó Kelso Mỹ là màu tím mật ong hoặc màu của ớt hoặc hạt điều, chân chủ yếu là màu trắng hoặc vàng trên một số chân của chúng có những chấm trắng.

Những cú đá nhanh và mạnh là một trong những đặc điểm chiến đấu khác của dòng Kelso, có một số con gà đặc biệt tinh ranh và độc nhất vô nhị so với những con gà chọi khác, hai thương hiệu gà Kelso nổi tiếng nhất hiện nay là Firebird Kelso và Out and Out Kelso trong các cuộc xung đột.

Dòng gà Kelso có những cú đá nhanh và mạnh mẽ khiến cho đối thủ luôn phải xem xét hướng đi.
Dòng gà Kelso có những cú đá nhanh và mạnh mẽ khiến cho đối thủ luôn phải xem xét hướng đi.

Gà Doc Robinson

Jack Walton Hatch chân vàng và gà mái chân đỏ được lai tạo để tạo thành giống gà Mỹ có tên là Doc Robinson đôi khi được gọi là Docs, giống chó này được phát triển bởi nhà lai tạo người Mỹ Clarence Stewart, Docs lông sẫm màu và Docs lông sáng là hai dòng gà nở khác biệt có sẵn trên thị trường.

Các đặc điểm của dòng Doc Robinson cần tìm như thường mọc thẳng, có một ít lá lược, lông đuôi ngắn hình chân vịt và vảy chân thường có màu xanh lá cây, đá phiến, xanh lam, lốm đốm hoặc thậm chí có một chân xanh và một chân vàng.

Gà Asil

Chúng giống gà Việt Nam về ngoại hình vì được lai tạo từ Asil và gà Nhật, đó là một cái đầu hói và một tòa nhà cao chót vót, họ có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác để có được những lợi thế đáng kể nhờ đặc điểm này, lực tấn công nhanh mạnh và có khả năng chịu đòn vững chắc vì sự xuất sắc của chúng, chúng được coi là loài gà Mỹ tốt nhất.

Mặc dù có khuynh hướng đá gà thường xuyên nhưng dòng gà này hiếm khi làm như vậy, thông thường các đặc điểm của dòng này bao gồm lông dài, vảy vàng và chân to, dòng gà này ai đã từng chơi hay tìm hiểu về dòng gà Asil đều có thể nhận ra ngay một chú gà trống chọi với dòng gà Mỹ nhập.

Giống gà Asil lại mang ngoại hình được lai tạo nhưng có sức chiến đấu và khả năng chịu đòn cao.
Giống gà Asil lại mang ngoại hình được lai tạo nhưng có sức chiến đấu và khả năng chịu đòn cao

Xem Thêm >>>> Tìm Hiểu Về Gà Vảy Rồng Và Những Thông Tin Cần Biết

Gà Mclean Head

Một giống gà mới của Mỹ được biết đến với tên gọi McLean Hatch thường xuyên thể hiện phong cách bay cao, phản xạ nhanh và nhiều loài chim rất thông minh.

Hatch McLean được biết đến với khả năng sử dụng sức mạnh, những cú đá chứa đựng nội lực mạnh mẽ, sự táo bạo và phản ứng khéo léo tất cả những điều này đã mang lại cho họ niềm tin vững chắc của cộng đồng chọi gà.

Đặc điểm của dòng gà Mỹ McLean Hatch cần lưu ý mồng dâu thỉnh thoảng có một chiếc lược lá, đuôi dài xòe ra như cái quạt và tư thế thẳng đứng thường xuyên vươn người về phía trước.

Gà Roundhead

Không chỉ lộng lẫy về bộ lông và vẻ đẹp mà còn đặc biệt về năng lực chiến đấu, có những bước nhảy vọt và cao đặc biệt đồng thời kết hợp tốc độ đá khủng khiếp với khả năng thúc đẩy đặc biệt, họ đã kích động các cuộc bạo loạn giữa các đại gia gà trống ở Mỹ, Mexico, Philippines, Campuchia,…

Dòng gà Mỹ có những tính trạng chất lượng vượt trội hơn so với các dòng gà nhập Mỹ khác, bí mật là màu hạt điều phổ biến nhất, chân có thể là chì, trắng hoặc đen, điển hình là nhìn thấy đuôi và sự đồng hóa của nó với dâu tằm hoặc mào lá.

Gà Boston Roundhead và Lacy Roundhead là hai phiên bản nổi tiếng nhất của gà Mỹ Roundhead, khi một con quái vật mạnh hơn và thông minh hơn dòng Boston, dòng Lacy Roundhead có giá trị hơn.

Với giống gà roundhead thì chúng mang trong mình tính trạng vượt trội hơn so với con gà cùng loại.
Với giống gà roundhead thì chúng mang trong mình tính trạng vượt trội hơn so với con gà cùng loại.

Gà Albany

Dòng gà Mỹ cực kỳ giống với Sweater nên người mới chơi có thể bối rối, chúng thường được sử dụng trong các trận đá gà lớn trong nước và quốc tế.

Đặc điểm của Sweater cũng ở đó nhưng sự khác biệt giữa hai loại này là ở cách chúng chiến đấu, đa số các dòng gà Mỹ nhập khẩu đều có đặc điểm ngoại hình tương đương nhau.

Gà Wingate

Việt Nam không có nhiều gà Wingate một giống gà của Mỹ nổi tiếng, do sự giống nhau về hình thức các dòng Sweater và Wingate thường được thay thế bởi những người chơi gà.

Tuy nhiên do bị hạn chế quá mức về phong cách chiến đấu, tốc độ đá và sự khéo léo, Wingate ít được chọn hơn Sweater, dòng gà Mỹ Wingate này gần như chỉ được sử dụng cho các cuộc thi ở Mỹ hoặc gần biên giới Mexico trên thị trường toàn cầu.

Có thể nhận biết gà cánh nhờ thân hình cao lớn, màu nâu sẫm, đuôi cao, chân màu lục hoặc chì, mồng dâu hoặc lá mồng và chân màu lục hoặc chì, đập vào mắt của dòng Wingate này thường là quần màu đen nên dễ dàng nhận biết.

Gà Vingate nổi tiếng ở Mỹ mang theo phong cách chiến đấu cùng tốc độ đá và sự khéo léo cần có.
Gà Vingate nổi tiếng ở Mỹ mang theo phong cách chiến đấu cùng tốc độ đá và sự khéo léo cần có

Xem Thêm >>>> Kinh Nghiệm Chọn Gà Chuối Đá Hay

Gà Leiper

Những con gà như vậy nên dễ bị phòng thủ như dòng Mugs, Murphy hoặc Roundhead, tốc độ tấn công khả năng né tránh và khả năng nhảy đặc biệt được kết hợp, đầu và cuối của đối thủ thường là mục tiêu của các đòn sát thương, do đó đối thủ thường có nước da ngăm đen và dễ bị đá vào đầu và mắt.

Chiều cao vượt trội với bộ lông màu mật ong và hệ thống đuôi cao giúp dễ dàng đứng thẳng và giữ thăng bằng hơn, chân gà Leiper này thường có màu xanh lam hoặc chuyển dần sang màu chì đây cũng là một đặc điểm khác biệt của dòng gà này.

Gà Mug

Loại gà Mỹ này rất dễ nhận biết khi nó có chiều cao vượt trội và màu lông đỏ đen đặc biệt, có một số người có màu xanh và đỏ nâu nhưng màu đen vẫn là chủ đạo, ngoài ra chúng thường có chân màu chì xanh lam hoặc dần dần phát triển, tông màu cơ bản thường lẫn lộn khiến sư kê không thể mắc lỗi.

Tuy nhiên do lối đá chậm chạp nên loại gà này không được ưa chuộng tại Việt Nam, kết quả là họ có thể thua những con gà đá nhanh như gà Cao Lãnh.

Không nên hiểu như vậy vì nó vừa tĩnh vừa động, chúng sẽ hoạt động linh hoạt hơn ở các trận chọi gà của Mỹ hoặc Mexico.

Gà Mug với màu sắc lông nổi bật đỏ đan xen với đen làm nổi bật vóc dáng khiến sư kê khó phân biệt.
Gà Mug với màu sắc lông nổi bật đỏ đan xen với đen làm nổi bật vóc dáng khiến sư kê khó phân biệt

Ngoài một số dòng gà kể trên còn một số dòng gà khác mà người chơi gà trên toàn thế giới luôn lựa chọn, vui lòng truy cập chuyên mục đá gà AE888 của chúng tôi để biết thêm thông tin và chi tiết nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dòng gà Mỹ hoặc có câu hỏi liên quan đến việc chọn gà chọi cho trận đấu.